Phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sẽ khó thụ thai

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 68.000 phụ nữ Đan Mạch và đưa ra kết quả như sau: 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp (RA) phải mất ít nhất 1 năm mới có thể sau khi đã cố gắng rất nhiều mà không thành công. Trong khi đó, chỉ có 16% phụ nữ không bị bệnh khó mang thai.

Ngoài ra, 10% phụ nữ bị viêm khớp đã được điều trị vô sinh, còn con số này ở những người không bị bệnh chỉ là 8% hoặc thấp hơn.
Viêm khớp dạng thấp (RA) được coi là một bệnh tự miễn, phát sinh khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào mô ở các khớp, dẫn đến viêm nhiễm, đau đớn và phá hủy khớp một cách nhanh chóng. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, và mặc dù thường được phát sinh trong độ tuổi trung niên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên.
Viêm khớp dạng thấp không giống như viêm khớp thông thường chủ yếu gặp ở người già và các vận động viên do tổn thương và hao mòn trên các khớp. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn, liệu bệnh RA hay các thuốc điều trị của nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ hay không?
Nghiên cứu mới đây nhất cũng chưa đưa ra được câu trả lời chính xác về vấn đề này. Tiến sĩ Damini Jawaheer thuộc Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi Oakland, California, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết: “ Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp hay các thuốc đặc trị của nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến ở phụ nữ. Tuy không có những bằng chứng rõ ràng, nhưng có vẻ như trong bối cảnh này, các phương pháp điều trị bệnh ít nhất cũng có những tác động nhỏ đến khả năng sinh sản của phụ nữ”.
Bà Jawaheer chỉ ra rằng, những phụ nữ đang cố gắng mang thai thường được khuyến cáo là ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị viêm khớp như Methotrexate (Rheumatrex), Etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) với lo ngại dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Jawaheer, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể đưa ra kết luận rõ ràng hơn, đồng thời phát hiện thêm những nguyên nhân tiềm năng khác. Trước khi có những bằng chứng rõ ràng từ phía các nhà khoa học, những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp vẫn nên lạc quan và đặc biệt không nên hoãn kế hoạch mang thai.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *