Đau vú kì kinh nguyệt là nguyên nhân do đâu

Phụ nữ trẻ đang trong độ tuổi sinh sản xuất hiện kinh nguyêt là hết sức bình thường. Kinh nguyệt xuất hiện để bào hiệu cho phụ nữ biết họ đã có khả năng mang thai và sinh con. Nhưng mỗi kì kinh nguyệt lại xuất hiện các hiện tượng bất thường như đau tức vú, hoa mắt, chóng mặt gây khó chịu cho phụ nữ. Vậy nguyên nhân do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Kinh nguyệt.
Kinh nguyệt là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên với cơ thể người phụ nữ ở giữa độ tuổi dậy thì và mãn kinh. Kinh nguyệt diễn ra bào hiệu trứng không được thụ tinh hay nói cách khác là người phụ nữ không mang thai. Khi chu kì kinh nguyệt sắp diễn ra, lượng hocmon estrogen trong cơ thể đạt mức cực đại do trong quá trình trứng phat triển lượng hocmon sinh dục nữ này liên tục được tiết ra đảm bảo cho quá trình làm dày nội mạc tử cung và giúp trứng sinh trưởng, chín. Nồng độ hocmon sinh dục cao trong thời kì này có thể gây nên một số biến đổi cho người phụ nữ có thể cảm nhận được như hiện tượng dễ nổi cáu, thèm ăn một số loại gia vị, tính tình thất thường hơn bình thường. Các hiện tượng này dẫn mất đi khi chu kì kinh nguyệt kết thúc. Kinh nguyệt phụ nữ diễn ra theo chu kì hàng tháng trong khoảng 21 tới 45 ngày tùy theo cơ địa từng người. Lượng máu linh thường giao động trong khoảng 35ml nhưng cũng có thể ít hoặc nhiều hơn theo mỗi người khác nhau, với mỗi chu kì khác nhau tùy các yếu tố tác động.
Đau vú kì kinh nguyệt nguyên nhân do đâu
Vú là một cơ quan thuộc hệ sinh sản nữ có vai trò tiết sữa nuôi con. Sự phát triển của vú chịu sự tác động của hocmon sinh dục nữ, trong giai đoạn dậy thì lượng hocmon này tiết ra nhiều gây tác động tới các mô, tuyến vú kích thích các mô tuyến này sinh trưởng và phát triển dần hoàn thiện. Ở giai đoạn dậy thì, các em gái thấy xuất hiện hiện tượng đau vú, thậm chí có em thấy cơ thể nóng, sốt, khó chịu vì hiện tượng này, nhưng đó không phải là hiện tượng bệnh lí mà đó đơn thần chỉ là hiện tượng báo hiệu sự phát triển của tế bào tuyến vú dưới tác động của hocmon sinh dục mà thôi.
Vú chưa hoạt động cho tới khi xuất hiện sự thụ thai, hocmon sinh dục tạo nên kích thích khiến tuyến vú bắt đầu hoạt động và tiết sữa. Vú vẫn chịu sự tác động của hocmon estrogen cả khi phụ nữ đã trưởng thành và vú phát triển hoàn chỉnh. Kết thúc mỗi chu kì kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ lại tiếp tục tiết ra hocmon sinh dục để kích thích trứng chín hình thành chu kì kinh nguyệt mới thời điểm sắp diễn ra chu kì kinh nguyệt lượng hocmon estrogen đạt mức cực đại tác động vào mô tuyến vú khiến các mô tuyến này tiếp tục tăng sinh. Chu kì kinh nguyệt kết thúc khiến lượng hocmon giảm nhanh khiến các tế bào tuyến vú ngừng tăng sinh đột ngột gây hình thành khối u, cục gọi là khối u vú. U vú đưuọc chia làm 2 loại u vú lành tính và u vú ác tính.
Mỗi chu kì kinh nguyệt diễn ra, hiện tượng ấy lại xuất hiện khiến khối u tiếp tục tăng sinh gây đau nhức cho phụ nữ. Hầu hết các khối u vú do nguyên nhân thay đổi hocmon đều gây nên các hiện tượng đau nhức cho người bệnh theo chu kì kinh nguyệt. Nhưng các khối u gây đau nhức tuyến vú lại hầu như là biểu hiện lành tính nên người bệnh không nên quá lo lắng. Nếu hiện tượng đau vú gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày của bạn thì bạn có thể gặp bác sĩ để có giải pháp phù hợp cho điều trị bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *