Tác động của tình dục với các bệnh nhân tim mạch

Có vài cách để việc quay lại đời sống trở nên dễ dàng hơn:

Duy trì những thói quen giữ gìn sức khỏe như ăn uống điều độ, tập thể dục, nghỉ ngơi, dùng thuốc.
Tập thể dục để cảm thấy khỏe mạnh và tự tin hơn. Các hoạt động thể chất bao gồm đi bộ, chạy bộ, bơi, đạp xe và khiêu vũ. Chúng giúp giảm nguy cơ tăng nhịp tim, khó thở, hay đau ngực trong lúc quan hệ tình dục. Cần trao đổi trước với bác sĩ.
Nếu đang hút thuốc lá, hãy ngừng hút ngay.
Kiên nhẫn với bản thân. Cố gắng hiểu suy nghĩ của cả hai bạn. Người bệnh có thể cảm thấy dễ tổn thương sau một đợt bệnh tim; và cảm xúc có thể thay đổi nhanh chóng, thoắt vui thoắt buồn, dễ sung sướng, dễ cáu giận. Những biến đổi xúc cảm đột ngột ấy chỉ là tạm thời. Cả hai cần kiên nhẫn với nhau. Sự hài hước và lạc quan sẽ giúp ích trong trường hợp này.
Tránh vội vã sinh hoạt tình dục chỉ để chứng tỏ mọi việc đã “hoàn toàn trở lại bình thường”. Quan hệ tình dục trước khi thực sự sẵn sàng không phải là một cách để xua đi lo sợ, mà đôi khi còn khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn.
Ban đầu, đừng kỳ vọng quá nhiều. Phần lớn mọi người đều phải điều chỉnh đời sống tình dục sau đợt bệnh tim. Hãy quay trở lại một cách từ từ và để mọi chuyện diễn tiến tự nhiên.
Lựa chọn thời điểm cả hai đều cảm thấy thoải mái và thư giãn.
Đừng quan hệ tình dục quá sớm sau khi ăn, hãy đợi hai hoặc ba tiếng đồng hồ để bạn có thời gian tiêu hóa thức ăn. Tương tự những hoạt động thể chất khác, việc tiêu hóa thức ăn cũng đòi hỏi được cấp máu và tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
Chọn một nơi quen thuộc kín đáo mà hai bạn sẽ không bị làm phiền.
Uống thuốc theo đơn của bác sĩ trước khi quan hệ tình dục.
Nếu xuất hiện các triệu chứng tim mạch trong lúc đang quan hệ tình dục
Trong lúc quan hệ tình dục, tim đập nhanh hơn và mạnh hơn, da sẽ đỏ lên và ẩm hơn. Đó là những biểu hiện bình thường, không phải triệu chứng của tăng gánh nặng cho tim.
Bạn có thể gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực (tương tự đau ngực do bệnh mạch vành). Những triệu chứng đau thắt ngực cho thấy tim bạn đang phải hoạt động quá tải bao gồm:
Cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực hoặc bụng.
Khó thở rõ rệt.
Nhịp tim rất nhanh hoặc không đều.
Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên khi đang quan hệ tình dục, hãy nói cho bạn tình biết. Giảm các hoạt động, nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Viên nitroglycerin ngậm dưới lưỡi hoặc loại xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12-15 phút có thể có tác dụng. Khi các triệu chứng mất đi, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục.
Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi tiếp tục quan hệ tình dục, hãy ngừng lại và đi khám bác sĩ.
Bạn cần báo với bác sĩ nếu:
Bạn khó ngủ hoặc khó nghỉ ngơi sau khi quan hệ tình dục.
Bạn nhận thấy một thay đổi về vị trí đau ngực, tần số xuất hiện cơn đau hoặc mức độ nặng của cơn đau.
Bạn rất mệt.
Có thể bạn sẽ cần thay đổi một số thói quen thường ngày hoặc đổi thuốc. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng nitroglycerin (hoặc một chất tương tự) ngậm dưới lưỡi 15-20 phút trước khi sinh hoạt tình dục.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *